Đặng Lệ Quân và "Không"

Đặng Lệ Quân và "Không"

Đặng Lệ Quân (Teresa Teng) sinh ngày 29 tháng 1 năm 1953 tại huyện Vân Lâm, Đài Loan, cha là một người lính của quân đội Trung Hoa Dân Quốc sinh trưởng tại Hà Bắc, thuở còn theo học trung học đã tham gia nhiều cuộc thi ca hát, giành được giải thưởng đầu tiên khi hát ca khúc “Phỏng Anh Đài” (Visiting Yingtai) trong phim “Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài” của hãng phim Thiệu Thị (Shaw Brothers) trong một cuộc thi ca nhạc do Tập đoàn truyền thanh Đài Loan tổ chức. Sau thành công ban đầu, cô đã có một sự nghiệp ca hát lừng lẫy, thể hiện khả năng hát bằng tiếng Quan thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Nhật và tiếng Anh qua những bản nhạc trữ tình và được khán giả nhiều nước như Hong Kong, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Nhật Bản mệnh danh là ”Đệ nhất danh ca châu Á”.

Bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica của Anh đã viết về cô: ”Đặng Lệ Quân là một siêu sao ca nhạc ở Đông Á, rất được người dân ở Trung Hoa Đại lục ái mộ qua những ca khúc bằng tiếng Quan thoại. Dù cô đã nhiều lần từ chối khi được mời biểu diễn ở Đại lục, những bản thu âm lậu những ca khúc của cô đã được phổ biến rộng rãi khắp nơi ở Đại lục. Nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc gán ghép “ảnh hưởng độc hại” cho những ca khúc của cô đã không có tác dụng gì và tiếng tăm của cô vẫn lừng lẫy đến mức người dân Đại lục thường nói rằng Đặng Tiểu Bình thống trị ban ngày nhưng Đặng Lệ Quân thống trị ban đêm: “Ban ngày nghe Lão Đặng, ban đêm nghe Tiểu Đặng”. Sự thành công vượt bậc của cô có được là do khả năng hát được nhiều thứ tiếng và do giọng hát êm ái thể hiện đầy cảm xúc những ca khúc chinh phục được cả những thính giả trẻ tuổi lẫn những thính giả đứng tuổi ở nhiều nước như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Indonesia và Nhật Bản. Năm 1975, cô đạt được danh hiệu “Nghệ sĩ xuất sắc nhất” và giành giải quán quân tại lễ trao giải ca nhạc lần thứ 18. Cô định cư tại Pháp một thời gian và đột ngột qua đời vì lên cơn suyễn nặng trong một chuyến du lịch Thái Lan vào năm 1995”.

Khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã ngoài 60 tuổi, hàng đêm ông vẫn thường xuyên đệm đàn piano tại nhiều phòng trà trong thành phố Sài gòn. Có một lần trình diễn tại một khách sạn sang trọng ở Sài gòn, Nguyễn Ánh 9 gặp một vị khách người Nhật đã yêu cầu ông chơi một bản nhạc ngoại quốc có tựa đề khá lạ tai. Vì lịch sự, ông đã đề nghị người khách này hát thử một đoạn dạo đầu để xem liệu ông có thể chơi được hay không. Nhưng ngay khi nghe những nốt đầu tiên của bài hát, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 quá bất ngờ khi nghe được giai điệu quen thuộc: “Không, không, tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa…”

Bản nhạc “Không” được chính tác giả của nó chơi say sưa trên những phím đàn piano trước sự kinh ngạc của vị khách Nhật Bản. Tiếng đàn vừa dứt, vị khách tò mò hỏi ngay: “Tại sao ông có thể chơi trọn vẹn cả một bản nhạc mà chỉ cần nghe một vài câu đầu tiên?”

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mỉm cười trả lời: “Thưa ông. Tôi xin trân trọng được giới thiệu tôi chính là tác giả của ca khúc ấy!”. Cho đến lúc đó, ông không hề biết rằng ca khúc “Không” của mình đã rất nổi tiếng ở Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong… Nguyên do là vào thập niên 1970, Đặng Lệ Quân đã hát ca khúc này bằng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Hoa. Vào năm 1971, Đặng Lê Quân chỉ mới 18 tuổi nhưng đã sang Việt Nam trong một chuyến lưu diễn và hát ở rạp Lệ Thanh. Khi đó, các ca sĩ nước ngoài đến lưu diễn ở Việt Nam thường chọn một hoặc vài bài hát nổi tiếng của nước sở tại để hát như là một cách giao lưu giữa hai nền văn hóa và ca khúc “Không” của Nguyễn Ánh 9 được Đặng Lệ Quân chọn.

KHÔNG
Không ! Không !
Tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
Tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
Tôi không còn yêu em nữa em ơi

Tình đời thay trắng đổi đen
Tình đời còn lắm bon chen
Tình đời còn lắm đam mê
Nên tình còn lắm ê chề

Tình mình có nghĩa gì đâu
Tình mình đã lắm thương đau
Tình mình gian dối cho nhau
Thôi đành hẹn lại kiếp sau

Không ! không
Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! không
Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! không
Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa em ơi…

Ca khúc "Không" với giọng ca Đặng Lệ Quân
Ảnh: Đặng Lệ Quân
20140915101215-1.jpg 100 KB

Teresa_Teng_la.jpg 800 KB

khong1-1140x570.jpg 80 KB


Steven Ng (loibaihatviet.com) tổng hợp

Tâm sự mới